Phân biệt 4 cách (tư duy) phát triển sự nghiệp và kiếm tiền trong Kim tứ đồ Cashflow

Phân biệt 4 cách (tư duy) phát triển sự nghiệp và kiếm tiền trong Kim tứ đồ Cashflow

Phân loại 4 nhóm người trong kim tứ đồ và cách kiếm tiền của mỗi nhóm

Kim tứ đồ Cashflow

Nhóm E: Employee (Người làm thuê)

Nhóm S : Self-Employed / Small business owner (Người làm tự do hoặc chủ một doanh nghiệp nhỏ)

Nhóm B: Business Owner (Chủ hệ thống kinh doanh)

Nhóm I: Investor (Nhà đầu tư)

Họ là ai?

Họ là những người được trả tiền để làm thuê, làm công cho những ông chủ, công ty, tập đoàn, hay xí nghiệp … => Nhóm này chiếm đại đa số

- Ví dụ: nhân viên văn phòng, công nhân, giáo viên, bác sĩ, kỹ sư, luật sư, bảo vệ, phụ hồ, bốc vác, kể cả giám đốc được thuê để điều hành, …

Họ là những người không đi làm thuê, mà làm việc tự do (freelancer) hoặc tự kinh doanh, tự làm chủ, buôn bán riêng, tự quản lý công việc của mình

- Ví dụ: Bác sĩ mở phòng mạch riêng, luật sư mở văn phòng riêng, một người mở quán ăn, café, tự mở shop trên trang thương mại điện tử như Shopee, chủ shop quần áo, các Freelancer làm việc tự do về viết lách, design,… …

Họ là những người sở hữu hệ thống kinh doanh và thuê người khác về làm cho mình. Họ tâm niệm rằng: “Tại sao phải làm công việc đó trong khi ta có thể thuê người khác làm việc cho mình, nhiều khi người đó còn giỏi hơn cả mình”.

 - Ví dụ: chủ tập đoàn Vingroup, chủ tập đoàn Viettel, chủ của một doanh nghiệp, chủ của một chuỗi các quán cafe, chủ của một chuỗi cửa hàng bán lẻ, chủ khách sạn, …

Họ là những người kiếm tiền thụ động bằng cách dùng tiền đầu tư vào các tài sản sinh ra lợi nhuận cho họ. Họ là những người mua một số loại tài sản, sau đó bán chúng đi khi tài sản tăng giá.

- Ví dụ: Nhà đầu tư bất động sản, người đầu tư chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư vàng, …

Họ thường nói gì?

“Mức lương của tôi là 10 triệu/tháng”, “Tôi phải chạy deadline” …

“Tôi cần tìm một phụ tá giỏi”, “Tôi cần một nhân viên mới vừa học nghề vừa làm nghề”…

“Tôi đang tìm một Tổng giám đốc cho khu vực phía Nam”…

“Tôi đang xây dựng một hệ thống nhà cho thuê”, “Cổ phiếu công ty X đang trên đà tăng trưởng”,…

Đòn bẩy

Chuyên môn, tuổi trẻ, thời gian, công sức của chính mình

Ý chí dám nghĩ dám làm, tuổi trẻ, thời gian, công sức của chính mình

Tư duy, Hệ thống, con người, chi phí cơ hội

Có 3 cấp độ Hệ thống kinh doanh: 1/ Hệ thống kinh doanh truyền thống; 2/ Hệ thống kinh doanh nhượng quyền; 3/ Hệ thống kinh doanh theo mạng (MLM / đa cấp);

Tiền, thông tin, tài sản / tiêu sản, chi phí cơ hội

Cách kiếm tiền

Làm công cho người khác!

- Họ chủ động dùng sức lao động, thời gian, trí tuệ của mình để đỏi lấy tiền.

Tự làm công cho chính mình!

- Một số người làm thuê khi đã nắm vững quy trình làm việc, họ muốn tự quản lý công việc của chính mình, trở thành người làm tự do. Họ sẽ đích thân giao dịch những sản phẩm và dịch vụ họ tự cung cấp mà không phụ thuộc vào bất cứ ai.

Hệ thống con người làm việc cho mình!

- Ví dụ: họ thuê được 1000 người và mỗi người làm công 8h thì sẽ có thể giúp họ giải quyết được khối lượng công việc mà bản thân họ phải thực hiện trong 8000h.

Tiền làm việc cho mình!

Thường thì họ mua tài sản sau đó bán chúng đi để hưởng nguồn lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Vai trò trong một hệ thống kiếm tiền

Làm việc cho (trong) hệ thống, doanh nghiệp

Tự bản thân đã là hệ thống (doanh nghiệp), hoặc là một phần của hệ thống

Tạo ra hoặc sở hữu (từ việc mua lại) và kiểm soát hệ thống, doanh nghiệp

Đầu tư tiền bạc vào hệ thống (doanh nghiệp)

Sở thích / Ưu tiên / Tiêu chí chọn công việc để kiếm tiền

Tìm đến một sự bảo đảm an toàn về công việc, thu nhập và các điều kiện phúc lợi.

Tìm đến sự tự do, độc lập trong công việc, họ không tin tưởng người khác bằng chính mình, họ muốn tự quyết định tất cả và không muốn chia sẻ công việc.

Quan tâm đến việc xây dựng hệ thống kinh doanh làm việc cho mình, họ thích được vây quanh bởi những người giỏi ở cả 4 nhóm, họ thích phân chia công việc và hướng đến sự tự do tài chính.

Hứng thú với rủi ro, vì với họ “rủi ro là nguồn gốc của lợi nhuận”, khi đối mặt với rủi ro, họ tự nhủ phải thật “khôn ngoan” và học cách quản trị rủi ro, đồng thời họ cũng luôn hướng đến sự tự do tài chính. Vì đạt được tự do tài chính thì sẽ đạt được tự do cá nhân (trong khuôn khổ luật pháp).

Do đó, họ tìm cách đầu tư vào các tài sản mang lại thu nhập (thụ động) cho mình mà không cần phải bỏ thời gian, công sức làm việc nhiều.

Thu nhập

Chủ động

- Thu nhập được giới hạn bởi người làm chủ và họ có nguy cơ bị mất việc bất cứ lúc nào. Khi ấy, nguồn tiền cũng theo đó là mất đi.

Chủ động

- Thu nhập nhận về tương đương với giá trị công sức họ đã bỏ ra. Nếu công việc kinh doanh này gặp bất trắc, không thể tiếp tục hoạt động thì nguồn tiền của họ cũng mất đi.

Chủ động / Thụ động

- Nhóm này khá giống với nhóm tự làm chủ nhưng quy mô lớn hơn nên lợi nhuận thu được cũng lớn hơn rất nhiều.

Thụ động

- Một số tài sản phổ biến trong đầu tư có cổ phiếu, bất động sản, hàng hóa thành phẩm cuối cùng, dịch vụ…

Từ khóa

An toàn

Tự do

Hệ thống

Lợi nhuận

Nỗi sợ

Sự thay đổi, thiếu ổn định về tiền bạc

Sợ gò bó, mất tự do, sợ người khác làm không tốt

Sợ phải làm mọi việc

Sợ mất thời gian và công sức

Thuận lợi

- Có quy trình làm việc cụ thể, được hướng dẫn kĩ càng

- không cần phải học hỏi quá nhiều

- Nhận được các khoản phụ cấp, phúc lợi xã hội như bảo hiểm ý tế, bảo hiểm xã hội

- Rủi ro mất tài sản ở mức thấp nhất trong Kim tứ đồ

- Không phải đối diện với những thử thách về tài chính

- Không lo bị sa thải

- Tự do hơn về thời gian, được làm điều họ muốn, theo cách thức họ tự đặt ra chứ không bị áp đặt theo quy chuẩn bởi một ông sếp (hoặc công ty) vạch sẵn cho họ

- thu nhập Không phụ thuộc bất cứ ai, nhận được thu nhập xứng đáng với giá trị công sức họ bỏ ra, làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu

- Tự do hơn thời gian và tài chính

- Được ngưỡng mộ: Doanh nhân, từ chỗ bị xem là những kẻ coi trọng đồng tiền, giờ đã được mọi người ngưỡng mộ nhất trong Kim tứ đồ vì đóng góp công ăn việc làm và kinh tế cho xã hội.

- Họ biết cách tận dụng thời gian và công sức của người khác. Họ ít làm việc hơn so với nhóm E và S, bởi vì họ tập trung xây dựng hệ thống và thuê nhân viên sau đó hệ thống đi vào hoạt động thì nhân viên sẽ làm việc cho họ.

- Và họ là người kiểm tra, kiểm soát, giám sát hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy họ có thể sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi.

- Thực sự tự do thời gian và tài chính

- Đây là nhóm có thể làm giàu nhanh nhất trong Kim tứ đồ

Hạn chế / rủi ro

- Thu nhập giới hạn: nguồn tài nguyên đó của họ là có giới hạn nên số tiền mà họ kiếm được là có giới hạn. Phần lớn mọi người có định kiến về nhóm đầu tiên trong Kim tứ đồ khi cho rằng: có làm cả đời cũng chẳng giàu được. Nhưng nghịch lý là đa số người Việt Nam thích làm công, làm thuê, làm công chức nhà nước vì muốn nhàn việc và yên ổn về tài chính. Suy nghĩ như vậy thì bảo sao khó giàu!

- Có thể bị sa thải: tiền lương được quyết định bởi ông chủ, và họ có nguy cơ bị mất việc trong tình thế bất ngờ (ví dụ như trong đại dịch Covid)

với một số ngành nghề thì đến

- Độ tuổi lao động: một độ tuổi nào đó bạn phải nghỉ hữu hoặc dừng lại khi không còn đạt tiêu chí người chủ đề ra.

- Muốn kiếm được tiền của thiên hạ thì phải cung cấp được sản phẩm, dịch vụ tốt cho xã hội. Nếu có khách mua thì bạn gần như được hưởng trọn thù lao, nhưng nếu không có khách mua thì sẽ không có thu nhập

- Áp lực tiền bạc sẽ cao hơn nhóm làm thuê

- Thu nhập của nhóm này vẫn còn bấp bênh, nếu bạn muốn đi lâu dài thì bạn phải là người có trình độ chuyên môn cao về lĩnh vực hoạt động của mình.

- Nhóm S khao khát sự tự do, độc lập nên họ sẽ hoài nghi tất cả mọi người ngoài bản thân. Họ muốn quyết định mọi việc và không thích chia sẻ công việc của mình.

- Không ngừng học hỏi: để trở thành một doanh nhân có thể kiếm ra lợi nhuận không hề đơn giản như những gì mọi người nghĩ, họ cần có nhiều yếu tố hơn những nhóm còn lại trong Kim tứ đồ, gồm: ý tưởng, hệ thống, con người, vốn và KASH.

- Là nhóm chịu rủi ro cao nhất trong Kim tứ đồ: Rất ít nhà đầu tư cá nhân, kể cả các quỹ đầu tư kiếm được lợi nhuận đều đặn. Lúc có lợi nhuận, lúc thì thua lỗ. Nhà đầu tư giỏi sẽ phải đa dạng danh mục đầu tư để giảm thiểu tối đa rủi ro.

Làm gì để tăng thu nhập và tự do tài chính?

- Tăng lương và phúc lợi: trau dồi kiến thức chuyên môn: nếu bạn cải thiện kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, bạn sẽ có mức lương cao hơn kèm theo nhiều ưu đãi khác

- Làm thêm: có thể làm thêm ở nhiều nơi khác nữa để tăng thu nhập;

- Học quản trị tài chính cá nhân đúng đắn, nhận biết rõ đâu là tiêu sản và đâu là tài sản có thể sinh ra tài chính. VD: biến những thứ xung quanh sử dụng hàng ngày thành tiền (kem đánh răng, nước rửa rau quả, mỹ phẩm, dinh dưỡng…).  VD: Bạn hãy để dành một phần tiền lương của mình để làm quỹ dự phòng cho tương lai. Bạn có thể gửi tiết kiệm trong ngân hàng để được hưởng lãi suất hàng năm khoảng 5-6%

- Tham gia thêm nhóm I: có thể trích phần tiền riêng đem đi đầu tư, tức là người này nhảy từ nhóm E sang nhóm I; Có thể mua cổ phiếu ESOP của công ty (ESOP là viết tắt của cụm từ “Employee Stock Ownership Plan” có nghĩa là “kế hoạch phát hành cổ phần thuộc sở hữu của người lao động” hay “kế hoạch phát hành cổ phần thưởng cho người lao động”)

- Tham gia nhóm kinh doanh tự do (freelancer) để làm bước bước đệm: Vì đặc điểm thu nhập bấp bênh nên ít ai chọn nghề làm việc tự do như một công việc chính. Nhiều người vẫn đi làm thuê để có thu nhập ổn định và coi nghề làm việc tự do như nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập. Những người có tầm nhìn xa có thể chọn nghề tự do như bước đệm cho việc thành lập doanh nghiệp.

- Tham gia nhóm B theo hình thức MLM (chỉ cần đòn bẩy con người, không cần vốn, không quản trị)

- Đẩy mạnh kinh doanh: nên tìm hiểu nhu cầu của thị trường rồi đẩy mạnh bán những sản phẩm và dịch vụ mà bản thân cung cấp. Ví dụ, bạn mở trung tâm dạy tiếng anh và nhận thấy xu hướng hiện nay đang là học IELTS. Thay vì dạy tiếng anh bình thường, bạn nên mở rộng sang mảng IELTS nữa.

- Tìm cách để giảm bớt chi phí: khi bạn tự làm chủ, số tiền bạn kiếm được bằng thu nhập trừ đi chi phí. Vì vậy, bạn nên học cách quản lí chi phí. VD: mở gian hàng online có thể tốn ít tiền hơn việc thuê mặt bằng ngoài phố.

- Mở rộng hệ thống: quy mô sản xuất, đẩy mạnh số lượng bán hàng, tăng giá bán thành phẩm, dịch vụ

- Sở hữu cổ phần trong công ty

- Tham gia thêm nhóm I: Đầu tư thêm vào những nơi khác

- Bằng cách gia tăng tài sản thì thu nhập của họ cũng tăng lên. Tài sản là những thứ có giá trị tăng lên theo thời gian, càng đa dạng tài sản thì mức sinh lời càng cao. Đi kèm với đó rủi ro cũng cao hơn nhưng những người thuộc nhóm này họ quan niệm rủi ro chính là nguồn gốc của lợi nhuận.

- Để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn cần kiên trì, kiên nhẫn, trau dồi nhiều kiến thức và bổ sung vốn, đồng thời phải có biện pháp quản trị rủi ro đề phòng nhiều trường hợp xảy ra.

Trang bị kiến thức / kỹ năng / thái độ để “nhảy nhóm” / “cách mạng”

Chuyên môn, làm việc nhóm, cầu tiến …

Khởi nghiệp, kinh doanh, cạnh tranh, marketing, bán hàng …

kỹ năng lãnh đạo và chiến thuật kinh doanh, quản trị hệ thống, con người, vốn và KASH …

Tài chính, đầu tư, thị trường, quản lý rủi ro …

Tóm tắt:

 1. Tư duy Làm thuê => bán chuyên môn, tuổi trẻ, sức khỏe, thời gian … để lấy tiền.
  • Hạn chế khi Làm thuê: cần học hỏi chuyên môn, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, thời gian công sức …
 2. Tư duy Tự doanh => bán ý chí dám nghĩ dám làm, dám chấp nhận rủi ro, tuổi trẻ, thời gian, sức khỏe … để lấy sự tự do, độc lập, cơ hội khởi nghiệp, tự làm chủ kinh doanh.
  • Hạn chế khi Tự doanh: cần nhiều kiến thức, thời gian, công sức, và rủi ro ( > 90% thất bại / phá sản)
 3. Tư duy Chủ hệ thống kinh doanh => bán tư duy, tầm nhìn, khả năng sử dụng con người … để sở hữu hệ thống kinh doanh và hệ thống con người. Có 3 cấp độ: Chủ hệ thống kinh doanh / nhượng quyền kinh doanh / hệ thống kinh doanh MLM.
  • Hạn chế khi làm Chủ hệ thống kinh doanh:
   • Đối với Chủ hệ thống kinh doanh truyền thống: kiến thức, công sức, thời gian
   • Đối với Nhượng quyền kinh doanh: kiến thức, công sức, thời gian, tiền mua nhượng quyền
   • Đối với Hệ thống kinh doanh MLM: phương pháp, kiên trì trong thời gian ngắn (6 tháng đến 2 năm), có thể nhượng quyền lại không giới hạn  Tìm hiểu về Khởi nghiệp MLM
 4. Tư duy Đầu tư => bán nguồn tiền mặt, khả năng nắm bắt cơ hội đầu tư … => để mua cơ hội đầu tư, cơ hội sinh lời.
  • Hạn chế khi làm nhà Đầu tư: cần vốn, kiến thức

 Trang chủ  Blog  Liên hệ   

 Chương trình rèn TRÍ – 7 NGÀY QUẢN TRỊ CUỘC ĐỜI

Nội dung ...